TRƯỜNG THPT THANH NƯA ĐẠT KẾT QUẢ ẤN TƯỢNG TẠI CUỘC THI KHOA HỌC KĨ THUẬT CẤP TỈNH NĂM HỌC 2021 - 2022

Trong không khí tưng bừng chào đón những ngày đầu xuân năm mới Nhâm Dần 2022. Cuộc thi khoa học kĩ thuật (KHKT) cấp tỉnh dành cho học sinh trung học năm học 2021-2022 do Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên tổ chức diễn ra từ ngày 18 đến ngày 19 tháng 01 năm 2022 với hình thức thi trực tuyến.
          Cuộc thi KHKT năm nay có 118 dự án của học sinh ở các phòng GD&ĐT, các trường THPT trong toàn tỉnh dự thi. Sau vòng thi thứ nhất, Ban tổ chức đã lựa chọn được 71dự án tham gia vòng 2 (vòng thi trình bày và thể hiện sáng tạo về sản phẩm của từng dự án). Cả 03 dự án của trường THPT Thanh Nưa đều xuất sắc lọt vào tham dự thi vòng này, và đạt được 01 Giải Ba (dự án do cô giáo Lê Xuân Kim hướng dẫn), 02 giải Tư ( dự án do cô giáo Nguyễn Thị Thùy Chinh và cô Hà Minh Hải hướng dẫn).

IMG 20220118 174445
Đội các dự án tham gia cuộc thi KHKT năm học 2021-2022

Các dự án tham gia của nhà trường tập trung các lĩnh vực khoa học hành vi (02 dự án) và khoa học môi trường (01 dự án). Đề tài của học sinh nhà trường dự thi đều xuất phát từ ý tưởng thực tiễn trong học tập và cuộc sống của các em, được hiện thực hóa bằng các dự án dự thi. Các dự án được các em đầu tư công sức, từ xây dựng ý tưởng đến tìm tòi tài liệu, xác định mục tiêu và phương pháp nghiên cứu, sau đó tự lập báo cáo, lập poster trình bày về quy trình nghiên cứu khoa học về dự án dưới sự định hướng của giáo viên hướng dẫn.
          Xuất phát từ thực tiễn hoạt động sản xuất nông nghiệp có nhiều đặc sản nổi tiếng của Tỉnh Điện Biên, với mong muốn góp phần quảng bá, giới thiệu thương hiệu rộng rãi đến với du khách trong và ngoài nước, nhóm tác giả Lò Thị Thanh Nhàn, Lò Thị Việt Hà lớp 11B1 do cô giáo Lê Xuân Kim hướng dẫn đã xây dựng đề tài “Giải  pháp  góp phần   quảng bá và phát   triển   thương hiệu đặc sản  của tỉnh Điện Biên trong thời đại công nghệ 4.0” xuất sắc đạt Giải Ba cấp Tỉnh. Một số dự án có tính nhân văn, tính khoa học cao và có thể triển khai, ứng dụng trong cuộc sống, điển hình như dự án “ Chế tạo xà phòng kháng khuẩn từ nguyên liệu tự nhiên, thân thiện với môi trường” do tác giả Lò Thị Diễm Hằng và Đặng Phương Thủy– lớp 12C2; dự án “ Biện pháp phòng ngừa sang chấn tâm lí cho học sinh trường THPT Thanh Nưa vì cách ly Covid19” do nhóm tác giả Quàng Văn Hoàng và Lò Việt Duy – lớp 11B1, hai dự án đạt giải Tư cấp Tỉnh; . Tât cả các đề tài được tổ chức nghiên cứu nghiêm túc, công phu và khả thi. Kỹ năng trình bày, báo cáo khoa học rõ ràng, cơ sở khoa học cụ thể. Kết quả 3/3 dự án dự thi của nhà trường đều đạt giải, cụ thể như sau:

TT Tên dự án dự thi Lĩnh vực dự thi Họ và tên thí sinh Lớp Giáo viên hướng dẫn Đạt giải
01 Giải pháp góp phần   quảng bá và phát   triển   thương hiệu đặc sản của tỉnh Điện Biên trong thời đại công nghệ 4.0 Khoa học xã hội - hành vi Lò Thị Thanh Nhàn
Lò Thị Việt Hà
11B1 Ths. Lê Xuân Kim Giải Ba
02 Chế tạo xà phòng kháng khuẩn từ nguyên liệu tự nhiên, thân thiện với môi trường Khoa học xã hội - hành vi Lò Thị Diễm Hằng
Đặng Phương Thủy
12C2 Ths. Hà Minh Hải Giải
03 Biện pháp phòng ngừa sang chấn tâm lí cho học sinh trường THPT Thanh Nưa vì cách ly Covid19 Khoa học môi trường Quàng Văn Hoàng và Lò Việt Duy 11B1 Ths. Nguyễn Thị Thùy Chinh Giải

Trong năm học này, mặc dù chịu tác động nặng nề của đại dịch COVID-19, việc học tập và nghiên cứu cũng gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, các em học sinh và giáo viên hướng dẫn của trường THPT Thanh Nưa vẫn chung sức, đồng lòng, vượt qua khó khăn để nuôi dưỡng ước mơ khám phá khoa học và áp dụng vào giải quyết những vấn đề hết sức thực tế trong cuộc sống. Cùng với sự hỗ trợ nhiệt tình của các thầy cô trong BGH và các thầy cô giáo bộ môn, các dự án đã đạt kết quả ấn tượng.

IMG 20220119 164033

Cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học là sân chơi trí tuệ, khuyến khích tinh thần tự học hỏi, nghiên cứu, khả năng sáng tạo và tư duy khoa học của học sinh, từ đó, tìm kiếm những ý tưởng khoa học mới lạ, độc đáo, những sáng kiến và giải pháp cụ thể, thiết thực có thể ứng dụng trong đời sống sinh hoạt của con người, thân thiện với môi trường thiên nhiên. Cuộc thi cũng giúp học sinh hình thành kỹ năng làm việc nhóm, khả năng khởi nghiệp, khả năng vận dụng các kiến thức đã học vào việc giải quyết các vấn đề trong thực tiễn cuộc sống. Cuộc thi đã khép lại với những thành công của các học trò trường THPT Thanh Nưa. Cuộc thi mang đến những trải nghiệm thú vị, những kinh nghiệm thực tế cho các nhà khoa học trẻ trường THPT Thanh Nưa để những cuộc thi sau nối tiếp những thành công rực rỡ hơn nữa./.
(Một số hình ảnh tại cuộc thi KHKT năm học 2021-2022)

IMG 20220118 174431

IMG 20220118 174434

IMG 20220118 174409