CỐ NHÀ VĂN THẠCH LINH VỚI SỰ NGHIỆP GIÁO DỤC NƠI VÙNG CAO BIÊN GIỚI

Nhà văn Thạch Linh (1942 - 2022), tên thật là Lê Tình, Hội viên hội Văn học Nghệ thuật các dân tộc thiểu số Việt Nam; nguyên Phó chủ tịch hội Văn học nghệ thuật tỉnh Điện Biên. Sinh thời Ông rất tâm huyết với sự nghiệp phát triển Văn học nghệ thuật nói chung và văn học nhà trường nói riêng. Khi còn làm Phó chủ tịch hội Văn học nghệ thuật tỉnh Điện Biên, ông đã chỉ đạo tổ chức thành công Trại sáng tác Văn học Thiếu nhi ( Hè 1998).
CỐ NHÀ VĂN THẠCH LINH VỚI SỰ NGHIỆP GIÁO DỤC NƠI VÙNG CAO BIÊN GIỚI
Tám năm về trước Nhà văn đã từng đến thăm ngôi trường THPT Thanh Nưa, huyện Điện Biên khi trở về ông mang theo hình ảnh “những ánh mắt trong veo” của các em nhỏ miền sơn cước với khát khao được học hành, và những vất vả nhọc nhằn của các thầy cô giáo nơi đây. Những người “cõng chữ lên non”, trăn trở với sự nghiệp giáo dục nơi vùng cao Biên giới. Từ đó ông có tâm nguyện quan tâm đến “khuyến học, khuyến tài" động viên, khích lệ những em học sinh hiếu học có hoàn cảnh gia đình khó khăn.
z3597629566940 f05a8a5d367865df343f4eb22731b628
(Nhà văn Thạch Linh và con gái – Nhà giáo Ưu tú Lê Thị Kiều Oanh, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường THPT Thanh Nưa,
Huyện Điện Biên)

Nay Ông đã đi về “Miền mây trắng” an nhiên với “bầu rượu, túi thơ” nhưng di nguyện nhân văn cao cả của ông đã được con gái – Nhà giáo Ưu tú Lê Thị Kiều Oanh, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường THPT Thanh Nưa thực hiện.
z3601235189657 498ef106bd2bb6e850e1e9ae54c32cf1
(Học bổng cho học sinh nghèo vượt khó của cố Nhà văn Thạch Linh)

Ngay sau khi có kết quả thi Tốt Nghiệp THPT năm 2022 Nhà trường đã xét chọn 04 học sinh xuất sắc với số điểm cao nhất đại diện cho Tổ hợp Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội. Đó là các em: Lường Văn Định - lớp 12C1; Phạm Thu Minh - lớp 12C1; Vì Thị Thắm - lớp 12C1; Đinh Thị Khánh Chi – Lớp 12C2.
1
(Nhà giáo Ưu tú Lê Thị kiều Oanh, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường trao Học bổng của cố Nhà văn Thạch Linh cho các
học sinh tiêu biểu trong Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2022)
Đặc biệt trong số những em học sinh có lực học yếu, có nguy cơ cao trượt Tốt nghiệp THPT tiêu biểu như em: Lù văn Thương – Lớp 12C3, Lò Thị Hà – Lớp 12C4 nhưng trong giai đoạn ôn tập, ôn thi “nước rút” với sự kèm cặp tận tâm của các thầy cô giáo, các em đã nỗ lực vươn lên dành được thành công có được tấm bằng Tốt nghiệp, tiếp tục “hành trình lập thân lập nghiệp”.
2
(Hình ảnh hai em học sinh tiêu biểu vươn lên dành kết quả đỗ Tốt nghiệp THPT năm 2022
Hi vọng những suất học bổng của cố Nhà văn Thạch Linh sẽ là nguồn động lực tiếp sức để các em vươn tới tương lai tươi sáng.

Tác giả bài viết: (Tác giả: Voòng Thái Triều, Bí thư Đoàn trường - Viết theo tư liệu gia đình cố Nhà văn Thạch Linh cung cấp)

Nguồn tin: Tin Nhà trường