Tổ chức dạy thực nghiệm tài liệu giáo dục địa phương lớp 12 tại trường THPT Thanh Nưa

Triển khai Công văn số 1372/SGDĐT-GDTrH, ngày 22/05/2024 của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên về việc triển khai các hoạt động thực nghiệm tài liệu giáo dục địa phương lớp 12 cấp trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh Điện Biên. Ngày 29/05/2024 tại trường THPT Thanh Nưa tổ chức dạy thử nghiệm 1 tiết học trong thời gian 45 phút - Bài 2. Bảo vệ môi trường ở tỉnh Điện Biên.
              Được sự phân công của nhà trường, cô giáo Mạc Thị Bạch Yến (giáo viên môn Sinh học) cùng các giáo viên trong nhà trường đã nghiên cứu Dự thảo giáo dục địa phương lớp 12; tổ chức nghiên cứu nội dung bài dạy, thống nhất ý tưởng thiết kế các hoạt động trong bài; góp ý cho giáo viên dạy trước khi dạy thực nghiệm.
              Chương trình giáo dục địa phương lớp 12 gồm 4 chủ đề, bài dạy thực nghiệm là bài mới nằm trong chủ đề Bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và môi trường Tỉnh Điện Biên vì vậy khi bắt tay vào tìm hiểu, soạn bài, giáo viên gặp khó khăn trong tiếp cận tài liệu, chương trình, chưa có sách hướng dẫn. Tuy nhiên, nhờ sự hỗ trợ tích cực về mặt kiến thức, chuyên môn từ các thầy cô trong ban biên soạn tài liệu giáo dục địa phương, các giáo viên được phân công hỗ trợ thực nghiệm của nhà trường, giáo viên đã thiết kế được các hoạt động bài học gắn liền với thực tiễn vấn đề tại địa phương, phát huy tính tích cực chủ động sáng tạo của học sinh, chuẩn bị chu đáo trang thiết bị, tư liệu dạy học cho tiết dạy thực nghiệm.
a1
(Tập thể học sinh lớp 11B2 báo cáo kết quả tìm hiểu kiến thức về bảo vệ môi trường ở tỉnh Điện Biên)
           Tiết dạy thực nghiệm đã thành công tốt đep. Bài học được giáo viên vận dụng hiệu quả các phương pháp và hình thức tổ chức dạy học tích cực như hoạt động góc, trò chơi, bài giảng điện tử kết hợp nghiên cứu tài liệu, hình ảnh, video… giúp các em được tiếp thu và khai thác nội dung bài học một cách chủ động, sáng tạo, năng động. Học sinh tham gia hoạt động học tập sôi nổi, từ đó các em có thêm hiểu biết về nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường tại địa phương, phân biệt được nguyên nhân chủ quan, nguyên nhân khách quan. Từ đó học sinh hiểu được bản thân mình cần phải có hành động để góp phần bảo vệ môi trường nơi học tập và sinh sống.

a5
(Học sinh lớp 11B2 tham gia hoạt động học tìm hiểu về nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường tại địa phương)
           Sau dự giờ tiết dạy thực nghiệm, các đại biểu và cán bộ quản lí, giáo viên dự giờ đã thảo luận, nhận xét góp ý về nội dung, phương pháp và hình thức dạy học, phương pháp kiểm tra đánh giá…Các đại biểu đánh giá cao việc chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng của nhà trường và giáo viên được phân công dạy thực nghiệm. Đánh giá học sinh tham gia học tập sôi nổi, rất hứng thú tham gia các hoạt động học tập do giáo viên tổ chức, qua đó góp phần hình thành và phát triển năng lực, phẩm chất cho học sinh. Sau bài học phần lớn học sinh nắm chắc nội dung bài học. Chủ đề bài học về bảo vệ môi trường được đánh giá có tính thiết thực, nội dung và hình thức phù hợp với thực tiễn địa phương. Đây chính là cơ sở quan trọng để các thành viên Ban biên soạn nghiên cứu, điều chỉnh, hoàn thiện Tài liệu, trình Hội đồng thẩm định phê duyệt, đưa vào sử dụng trong năm học tới.
a3 nền
(Học sinh tham gia hoạt động học theo góc trong tiết dạy thực nghiệm Giáo dục địa phương)

a4
(Thành viên ban biên soạn tài liệu GDĐP chụp ảnh lưu niệm cùng CBQL và GV  trường THPT Thanh Nưa)