Ấn tượng sinh hoạt chuyên đề giáo dục nếp sống văn minh, thanh lịch cho học sinh nội trú trường THPT Thanh Nưa

Trong không khí hân hoan, tưng bừng của thầy và trò trường THPT Thanh Nưa hướng tới kỉ niệm 10 năm thành lập trường và chào mừng 37 năm ngày nhà giáo Việt nam (20/11/1982 – 20/11/2019); Ngày 04 tháng 10 năm 2019 trường THPT Thanh Nưa long trọng tổ chức chương trình sinh hoạt chuyên đề giáo dục nếp sống văn minh, thanh lịch cho học sinh nội trú với chủ đề “Xây dựng nếp sống văn minh, thanh lịch trong nhà trường” nhằm trang bị cho học sinh nội trú những kiến thức hiểu biết về nếp sống văn minh, thanh lịch, kĩ năng ăn, ở, trang phục và kĩ năng giao tiếp, ứng xử của học sinh trong nhà trường. Góp phần tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của học sinh nội trú, nâng cao ý thức tự giác thực hiện nội quy, giáo dục đạo đức, nếp sống, lòng tự hào dân tộc, đạo lý uống nước nhớ nguồn phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.
           Buổi sinh hoạt đã thu hút được sự quan tâm, cỗ vũ của các thầy cô giáo, đặc biệt là sự tham gia nhiệt tình của 187 em học sinh nội trú nhà trường. Chương trình mở đầu là tiết mục văn nghệ "Bài thơ màu mực tím; Thầy cô là tất cả" sâu lắng, trữ tình về tình cảm của học trò với thầy cô và mái trường được thể hiện qua giọng ca của hai em Quàng Thị Dương và Lò Thị Thanh Huyền lớp 11B2 đã làm ấm lên bầu không khí của buổi sinh hoạt.

Phần chính trong buổi sinh hoạt là cô giáo Lê Xuân Kim- Tổ trưởng tổ Địa- Sinh- Hóa- Thể dục đã truyền tải tới các em kiến thức về nếp sống, phong cách văn minh, thanh lịch trong sinh hoạt, đi đứng, hoạt động, trong lao động và học tập;  kiến thức về nét đẹp trang phục học đường và đặc biệt các em học sinh được theo dõi thước phim về phong cách sống của Bác Hồ. Từ câu chuyện tất cả các em học sinh đã rút ra bài học ý nghĩa, học được nơi Bác Hồ lối sống giản dị, gọn gàng, ngăn nắp và trật tự. Các em luôn ghi nhớ câu nói của Bác "Gọn gàng, ngăn nắp cũng là một cách bảo mật. Khi hoạt động bí mật cũng như­ trong nếp sống hàng ngày của người cán bộ phải th­ường xuyên chú ý rèn luyện".
            Trong buổi sinh hoạt các em học sinh còn được tìm hiểu về kĩ năng giao tiếp, ứng xử trong nhà trường. Qua các tình huống và câu chuyện quà tặng cuộc sống " Câu hỏi quan trọng nhất" mang đến cho các em về nhiều điều suy ngẫm cần từng bước nâng cao nhận thức đúng đắn về cách ứng xử trong giao tiếp với bạn bè, thầy cô, người lớn tuổi, hành động từ những điều nhỏ nhất như lễ phép chào hỏi, biết quan tâm, chia sẻ để từ đó hình thành những thói quen tốt đẹp, tích cực tham gia các phong trào bài trừ thói hư tật xấu, có lối ứng xử tốt đẹp, lành mạnh.
          Phần sôi động và các em thích thú nhất là được tham gia trò chơi thi gấp quần áo nhanh và đẹp. Với sự tham gia của 3 đội chơi khối 10, 11 và khối 12 ( Mỗi đội gồm 4 thành viên: 2 nam và 2 nữ). Phần thi nhận được sự cổ vũ nhiệt tình của các bạn học sinh nội trú. Trong thời gian 10 phút với bàn tay khéo léo những chiếc áo đồng phục được gấp gọn gàng, ngay ngắn và kết quả là giải Nhất thuộc về đội khối 12; giải Nhì đội khối 11; giải Ba đội khối 10. Với những chiếc áo gấp chưa gọn gàng các em học sinh đã rất chăm chú theo dõi thầy Nguyễn Thành Long- Phó hiệu trưởng nhà trường hướng dẫn lại cách gấp. Qua phần tham gia trò chơi, các em đã có thêm kĩ năng và biết cách gấp quần áo gọn gàng, ngăn nắp.

Buổi ngoại khóa đã đem lại nhiều cảm xúc, giúp các em hình thành cơ sở ban đầu cho sự phát triển đạo đức, trí tuệ, biết sống có trách nhiệm, biết yêu thương và chia sẻ. Cùng đó, từng bước hình thành các kỹ năng sống, dần hoàn thiện nhân cách và phát triển toàn diện " Đức, Trí, Thể, Mĩ".
          Những hình ảnh đẹp của buổi sinh hoạt nội trú tháng 10 với chủ đề “Xây dựng nếp sống văn minh, thanh lịch trong nhà trường”

Tác giả bài viết: Lê Xuân Kim

Nguồn tin: thptthanhnua.dienbien.edu.vn: