TRƯỜNG THPT THANH NƯA CHỦ ĐỘNG, TÍCH CỰC SẴN SÀNG CHO KỲ THI TỐT NGHIỆP THPT NĂM 2022

Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022 đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố thời gian thi diễn ra từ ngày 06 đến ngày 08 tháng 7 năm 2022
          Như vậy là còn hơn hai tháng nữa, Kỳ thi Tốt nghiệp THPT Năm học 2021-2022 sẽ diễn ra, thời điểm này, Trường THPT Thanh Nưa đang tích cực chuẩn bị các điều kiện, sẵn sàng cho kỳ thi đạt chất lượng; đây cũng là giai đoạn nước rút đối với những học sinh cuối cấp. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, đã làm ảnh hưởng nhiều đến việc dạy và học của giáo viên và học sinh.
IMG 20181122 141718
(Nhà giáo Ưu Tú, Thạc sĩ Lê Thị Kiều Oanh – Hiệu trưởng nhà trường phát biểu định hướng trong công tác ôn tập, ôn thi Tốt nghiệp THPT năm 2022)

Để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, ngay từ đầu năm học, Trường THPT Thanh Nưa đã chủ động thực hiện tổ chức giảng dạy theo khung phân phối chương trình, vừa tổ chức ôn tập, ôn thi cho các em theo nguyện vọng đăng ký tổ hợp môn thi (KHTN và KHXH).
          Năm học 2021 – 2022, nhà trường có 159 học sinh khối lớp 12 tham gia dự thi. Trong thời gian dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhất là thời điểm tháng 11/2021 và tháng 3/2022, Nhà trường đã linh hoạt kết hợp các hình thức dạy học phù hợp (trực tiếp kết hợp với trực tuyến) để vừa đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch, vừa đảm bảo về thời gian và kiến thức ôn tập, ôn thi cho học sinh. Trong khoảng thời gian này, thầy và trò nhà trường đã nỗ lực, khắc phục mọi khó khăn. Đặc biệt, ngay sau khi học sinh đi học trở lại, Nhà trường đã tổ chức dạy học phụ đạo cho học sinh yếu kém để các em được bổ sung những kiến thức hổng, thiếu; chú trọng nhóm kiến thức ở các thang nhận thức (nhận biết, thông hiểu, vận dụng thấp...). Bên cạnh đó, Nhà trường đã tiến hành khảo sát, đánh giá chất lượng học sinh trên cơ sở nguyện vọng của phụ huynh và học sinh; Tổ chức ôn tập, thi thử để tổng hợp, đánh giá kết quả của từng học sinh.
MG 8416
(Cán bộ GV nhà trường chia sẻ kinh nghiệm, phương pháp  trong công tác ôn thi tốt nghiệp THPT)

Theo phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, nội dung thi chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12. Do đó, cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường đã chủ động trong việc củng cố kiến thức, ôn luyện và coi đây là nhiệm vụ quan trọng đặt lên hàng đầu.
          Qua đó, Ban Giám hiệu nhà trường đã chỉ đạo các tổ chuyên môn, giáo viên ôn thi vừa đảm bảo chương trình dạy học chính khóa, vừa củng cố kiến thức cho học sinh sau thời gian tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch bệnh;
          Tổ chức Hội thảo ôn thi tốt nghiệp THPT năm 2022, thực hiện phân tích và đánh giá đề thi minh hoạ của Bộ Giáo dục Đào tạo để có những định hướng cơ bản, phương pháp ôn tập phù hợp với đối tượng học sinh; chú trọng đến những học sinh yếu, có nguy cơ trượt tốt nghiệp. Qua đó giáo viên cần phải xây dựng phương pháp ôn tập, ôn thi phù hợp, khoa học, đồng thời cho các em làm quen với đề thi của năm trước để có thể hình thành được lượng kiến thức cơ bản, từ đó ôn luyện một cách hiệu quả nhất.
          Cũng trong thời gian này, Nhà trường đã tăng cường công tác kiểm tra nội bộ; đặc biệt là hồ sơ chuyên môn, giáo án ôn tập ôn thi đối với giáo viên dạy lớp 12; tổ chức dự giờ, thăm lớp đối với các tiết ôn thi tốt nghiệp để có định hướng, rút kinh nghiệm cho giáo viên mới dạy lớp 12; Kiểm tra, rà soát, bổ sung hệ thống cơ sở vật chất, thiết bị dạy học phục vụ cho công tác ôn tập, ôn thi tốt nghiệp.
MG 4931
(Ban Giám Hiệu, Tổ chuyên môn dự giờ ôn thi tốt nghiệp môn Địa lí tại lớp 12C2)
MG 5005
(Ban Giám Hiệu, Tổ chuyên môn dự giờ ôn thi tốt nghiệp môn Lịch Sử tại lớp 12C1)

Với kinh nghiệm trong tổ chức ôn luyện, cùng với sự cố gắng, nỗ lực của học sinh; đến thời điểm hiện tại, trường THPT Thanh Nưa đã sẵn sàng mọi điều kiện tốt nhất cho kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2022 đạt kết quả cao.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thanh Tùng

Nguồn tin: Nguyễn Thanh Tùng - Phó Hiệu trưởng::