TRƯỜNG THPT THANH NƯA TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM THĂM QUAN SỞ CHỈ HUY CHIẾN DỊCH ĐIỆN BIÊN PHỦ XÃ MƯỜNG PHĂNG, THÀNH PHỐ ĐIỆN BIÊN PHỦ

Hướng tới Kỷ niệm những ngày lễ lớn: Kỷ niệm 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2023); Kỷ niệm 60 năm thành lập Ngành GD & ĐT tỉnh Điện Biên, và chuẩn bị Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (1954-2024). Ngày 20 tháng 5 năm 2023, trường THPT Thanh Nưa đã tổ chức cho Viên chức người lao động và học sinh toàn trường thăm quan trải nghiệm tại di tích lịch sử xã Mường Phăng.
          Đây là hoạt động có ý nghĩa lớn nhằm mục đích giáo dục học sinh ý thức bảo tồn và phát huy truyền thống lịch sử, lòng tự hào dân tộc, những giá trị nhân văn tốt đẹp; giáo dục nền nếp, đạo đức và rèn luyện kĩ năng sống cho học sinh; Hưởng ứng phòng trào “Xây dựng môi trường học thân thiện, học sinh tích cực”; Tăng cường tình đoàn kết, gắn bó và hiểu biết lẫn nhau giữa các học sinh trong nhà trường, qua đó nâng cao hiệu quả học tập.
anh 4
(Viên chức người lao động, học sinh lên xe di chuyển vào Khu di tích Sở Chỉ huy Chiến dịch ĐBP)
          Có thể tổ chức cho học sinh toàn trường thăm quan, trải nghiệm là việc làm đòi hỏi phải có sự chuẩn bị chu đáo, cẩn trọng. Vì vậy, ngay từ đầu tháng 5/2023, nhà trường đã xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ, tuyên truyền đến cán bộ giáo viên, NLĐ về ý nghĩa của hoạt động trải nghiệm. Ý thức được điều đó, tập thể cán bộ giáo viên, NLĐ đã làm tốt công tác chuẩn bị, phối hợp chặt chẽ với phụ huynh học sinh trong việc giáo dục ý thức cho học sinh để có một chuyến đi thăm quan an toàn, hiệu quả
            Tại khu di tích lịch sử, Tập thể Cán bộ giáo viên, người lao động và học sinh đã tham gia lễ dâng hương tại đền thờ Đại tướng Võ Nguyên Giáp nhằm tưởng nhớ với công lao của vị tướng tài có công lớn trong chiến dịch giải phóng Điện Biên.
anh 2
(Tập thể viên chức, người lao động và học sinh dâng hương tại đền thờ Đại tướng Võ Nguyên Giáp)

Dưới dự hướng dẫn, hỗ trợ nhiệt tình của BQL di tích, các em học sinh chăm chú lắng nghe và ghi chép lại những câu chuyện lịch sử có ý nghĩa về những con người, những sự kiện lịch sử có thật còn lưu dấu vết tại khu di tích lịch sử. Nhiều em học sinh lần đầu được đi đến đây, được nghe thuyết minh về những chiến công anh dũng của cha ông trong kháng chiến chống Pháp, nhiều em không giấu được xúc động trước những cống hiến, những hi sinh của các anh hùng trong lịch sử. “Khâm phục và tự hào trước sự sáng tạo của bác Giáp và sự mưu trí, anh dũng của các chiến sĩ trong chiến dịch Điện Biên Phủ” là cảm xúc mà em Lò Thị Thanh Nhàn học sinh lớp 12C1 chia sẻ.

anh 3
(Tập thể viên chức, người lao động và học sinh nghe hướng dẫn viên thuyết trình về khu di tích )

Sau khi thăm quan các di tích như hầm đại tướng,… Các em học sinh của nhà trường đã có những trải nghiệm thú vị khi tái hiện không khí ngày chiến thắng với hoạt động phất cờ chiến thắng tại Sở chỉ huy chiến dịch và cùng hát vang quốc ca cùng các bài hát “Giải phóng Điện Biên”, “Như có bác Hồ trong ngày vui đại thắng”. Cả khu di tích sở chỉ huy chiến dịch náo nhiệt trong âm vang tiếng hát tự hào, cùng hòa chung niềm vui với tập thể học sinh, cán bộ giáo viên của trường THPT Thanh Nưa.

anh hát
(Tập thể viên chức, người lao động và học sinh hát Quốc ca và các ca khúc cách mạng tại Lán làm việc của Đại tướng Võ Nguyên Giáp)

Mặc dù, thời gian thăm quan di tích chỉ diễn ra trong một ngày, nhưng thể hiện được những ý nghĩa, thiết thực và chuyến thăm quan đã để lại trong lòng các em học sinh những kỉ niệm khó quên. Các em đã có thêm vốn kiến thức về di tích lịch sử văn hóa, từ đó ý thức hơn trong việc tham gia bảo vệ di tích lịch sử, văn hóa nơi mình đang sinh sống và tự hào về truyền thống của ông cha ta. Bên cạnh đó, các em còn được rèn kĩ năng sống, cách ứng xử văn hóa nơi công cộng, gắn kết tình thầy trò, bạn bè.

ảnh trả lời câu hỏi
(Các em học sinh sôi nổi tham gia phần trả lời câu hỏi lịch sử tại Sở Chỉ huy Chiến dịch ĐBP)

Qua chuyến thăm quan, trải nghiệm, chúng ta biết thêm một chân lý, đó là Chiến thắng Điện Biên Phủ của Nhân dân ta đã chứng minh một chân lý của thời đại: Các dân tộc bị áp bức, bị xâm lược nếu có ý chí kiên cường và đường lối đúng đắn, sáng tạo, biết đoàn kết đấu tranh vì độc lập, tự do thì dân tộc đó nhất định giành được thắng lợi.
        Đã gần 70 năm qua đi nhưng Chiến thắng Điện Biên Phủ cùng những bài học quý được rút ra từ chiến thắng vĩ đại đó còn nguyên giá trị. Phát huy bài học đó vào quá trình học tập của các em, dù còn nhiều khó khăn các em cũng nên cố gắng vượt qua để báo đáp công ơn cha mẹ, thầy cô và những anh hùng đã ngã xuống vì Tổ quốc, xứng đáng là người con của mảnh đất anh hùng lịch sử./.
        Chuyến thăm quan, trải nhiệm của nhà trường đã thành công tốt đẹp, 12 chuyến xe chia làm 2 đợt đã đón và đưa các em về an toàn. Trên hành trình học tập của các em học sinh trường THPT Thanh Nưa lại có thêm một dấu ấn đẹp, từ đó sẽ tạo động lực cho các em phấn đấu nhiều hơn trong học tập và rèn luyện.

Một số hình ảnh trong chuyến thăm quan, trải nghiệm

ảnh đoàn 2

anh 9

anh 8