Trường THPT Thanh Nưa tổ chức thành công buổi Sinh hoạt Chuyên môn cụm số 2 lần thứ nhất năm học 2022-2023.

Thực hiện kế hoạch số 73/KH-THPTTC, ngày 14/3/2023 của trường cụm trưởng THPT Thanh Chăn về việc tổ chức sinh hoạt chuyên môn, cụm chuyên môn số 2, năm học 2022- 2023 và kế hoạch số 39/ KH – THPT TN, ngày 24 tháng 03 năm 2023 của trường THPT Thanh Nưa về việc triển khai sinh hoạt chuyên môn, cụm chuyên môn số 2 năm học 2022-2023, chiều ngày 24 tháng 3 năm 2023, tại trường THPT Thanh Nưa đã diễn ra buổi Sinh hoạt Chuyên môn cụm số 2 lần thứ nhất năm học 2022-2023.
          Với mục tiêu nâng cao chất lượng sinh hoạt tổ, nhóm chuyên môn tại các nhà trường; tạo điều kiện để giáo viên giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm hoạt động, dạy học, từ đó đẩy mạnh hoạt động đổi mới phương pháp dạy học theo định hướng phát triển năng lực người học, đẩy mạnh sử dụng các kĩ thuật dạy học tích cực vào giảng dạy đáp ứng yêu cầu đổi mới của Chương trình giáo dục phổ thông 2018, chiều ngày 24/03/2023, tại trường THPT Thanh Nưa, các trường THPT Thanh Chăn, THPT Huyện Điện Biên, THPT Mường Nhà, TTGDTX Huyện Điện Biên, THPT DTNT Huyện Điện Biên đã tổ chức sinh hoạt chuyên môn theo cụm trường lần thứ nhất năm học 2022-2023 đối với tất cả các môn.
(Nhóm Ngữ Văn nghe phân tích đề tham khảo năm 2023)
        Buổi sinh hoạt chuyên môn, cụm chuyên môn số 2 diễn ra nghiêm túc; thu hút được sự quan tâm và tham gia nhiệt tình của cán bộ quản lý và giáo viên các bộ môn. Chương trình có hai nội dung chính: trao đổi các nội dung có liên quan đến việc triển khai Chương trình GDPT 2018 và nội dung ôn tập, ôn thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Ở nội dung thứ nhất, các trường đưa ra các  khó khăn, vướng mắc khi triển khai thực hiện Chường trình GDPT 2018. Thực trạng và các phương pháp đổi mới dạy học, đổi mới kiểm tra đánh giá học sinh khi triển khai thực hiện chương trình giáo dục môn học/ hoạt động giáo dục đối với lớp 10 được đưa ra thảo luận sôi nổi. Giáo viên các nhóm chuyên môn của các trường dạy thực nghiệm 1 tiết đối với lớp 10 về đổi mới phương pháp dạy học theo hướng phát triển năng lực học sinh. Trong nội dung số 2, nhóm chuyên môn của các trường trong cụm đã cùng nhau phân tích, đánh giá cấu trúc, nội dung đề thi tham khảo Tốt nghiệp THPT năm 2023 của Bộ Giáo dục và Đào tạo để từ đó khoanh vùng kiến thức cơ bản và định hướng công tác ôn tập, ôn thi chủ động xây dựng kế hoạch dạy học, ôn tập, ôn thi và dự thi Tốt nghiệp THPT năm 2023 cho học sinh đảm bảo khả thi, hiệu quả.
(Nhóm Địa lý chia sẻ kinh nghiệm về phương pháp đổi mới dạy học)
         Điều làm nên không khí sôi nổi và ý nghĩa sâu sắc của buổi sinh hoạt chuyên môn theo cụm số 2 lần này chính là những ý kiến đóng góp bổ sung, những bài học kinh nghiệm chân thành và cởi mở, tích cực và chủ động của các thầy cô giáo. Trong đó, các ý kiến tập trung thảo luận cách thiết kế và triển khai hoạt động dạy - học theo hướng mới, vận dụng các phương pháp và kĩ thuật dạy học tích cực phù hợp và hiệu quả. Những khó khăn, vướng mắc trong dạy học cũng được chia sẻ và phần nào được tháo gỡ. Những ý kiến quý báu ấy có ý nghĩa thiết thực trong việc đổi mới phương pháp dạy học của các trường trong cụm nói riêng, của ngành giáo dục tỉnh Điện Biên nói chung.
(Nhóm Vật Lí trao đổi thảo luận bàn giải pháp Ôn thi TN THPT 2023)
        Đồng chí Phạm Thành Luân - Hiệu trưởng trường THPT Thanh Chăn, trường cụm trưởng đã ghi nhận sự nỗ lực của BGH, các thầy cô giáo của các trường trong cụm Chuyên môn số 2, đặc biệt là sự chủ động chuẩn bị cơ sở vật chất, điều kiện và tổ chức thực hiện của trường THPT Thanh Nưa đã góp phần làm nên sự thành công của buổi sinh hoạt chuyên môn cụm.
        Có thể nói sinh hoạt chuyên môn theo cụm trường thực sự là ngày hội giao lưu về công tác giảng dạy. Sau buổi sinh hoạt này chắc chắn các thầy cô sẽ có thêm niềm tin, quyết tâm và nhiệt huyết góp phần vào công cuộc đổi mới Chương trình GDPT 2018; nâng cao tỉ lệ tốt nghiệp và chất lượng thi tốt nghiệp THPT, tăng tỉ lệ học sinh trúng tuyển đại học, cao đẳng năm 2023.
Một số hình ảnh từ Buổi sinh hoạt Cụm chuyên môn
(Giờ dạy thực nghiệm bộ môn Tin học đối với lớp 10)
(Nhóm Tiếng Anh tham gia Hội thảo Cụm chuyên môn)

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Thu Hương