Trường THPT Thanh nưa: Diễn tập phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ năm 2022.

Sáng ngày 29/12/2022, trường THPT Thanh Nưa tổ chức diễn tập cho hơn 600 Cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong trường.
z4010570510770 31cc7ec7e71a6f7c2fb4b13a16741241
(Đội PCCC nhà trường thực hiện dập tắt đám cháy)
         Trước khi tổ chức diễn tập, phòng PC-07 công an tỉnh Điện Biên đã tổ chức bồi dưỡng và tập huấn công tác PCCC và CNCH cho toàn thể Cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong toàn trường thông qua các bài học lý thuyết và thực hành với tình hình thực tế của nhà trường.
(Học sinh di chuyển ra khỏi đám cháy giả định)
Phần diễn tập PCCC và CNCH với 02 tình huống giả định được đặt ra là: tại vị trí Phòng Đoàn cạnh các lớp, có hơn 200 học sinh đang học tập trên lớp, hệ thống điện chập mạch phát sinh tia lửa gây nổ làm cháy, nhanh chóng lây lan ra các lớp học của học sinh trong giờ học. Do vị trí  phòng Đoàn có nhiều sổ sách nên lửa bùng rất nhanh và tạo ra lượng khói lớn bao phủ phần lớn diện tích các lớp học gây ra rất nhiều khó khăn cho công tác chữa cháy, cứu nạn cứu hộ. Ngay khi phát hiệu lệnh cháy, lực lượng chữa cháy của trường đã triển khai theo nhiệm vụ, phân công cho từng thành viên, lập tức báo động cho toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh toàn trường, đồng thời huy động lực lượng tại chổ triển khai chữa cháy, thoát nạn, cứu người và tài sản, hướng dẫn học sinh thoát nạn theo các lối thoát hiểm của tòa nhà.
(Đội PCCC nhà trường thực hiện diễn tập trong tình huống 1)
Tình huống giả định thứ 2 là: xảy ra cháy phòng đa năng, sự cố dẫn đến cháy lan sang các thiết bị đồ dùng khác, nguy hiểm hơn là đám cháy lan sang khu phòng ở Nội trú 2 tầng của học sinh. Tại thời điểm đó, nhà trường có nhiều học sinh đang sinh hoạt tại đó. Ngay khi phát hiện sự cố cháy, lực lượng an ninh của nhà trường khẩn trương thực hiện các biện pháp dập lửa tại chỗ. Đồng thời, nhà trường thông báo cho toàn bộ cán bộ giáo viên, nhân viên khẩn trương di chuyển học sinh thoát khỏi khu vực cháy đến vị trí an toàn
(Đội PCCC nhà trường diễn tập trong tình huống giả định thứ 2)
Đây là một hoạt động thường niên định kỳ hàng năm nhằm bồi huấn lại kiến thức về PCCC và CNCH cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong trường đồng thời thực hành các phương tiện chữa cháy linh hoạt như: bình chữa cháy xách tay; sử dụng lăng vòi chữa cháy đúng cách; vận hành máy bơm chữa cháy an toàn… Ngoài ra nhà trường còn thực hiện tốt các công văn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND tỉnh Điện Biên, Sở Giáo dục và Đào tạo Điện Biên về việc hướng dẫn trang bị kiến thức, kỹ năng về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho học sinh, sinh viên trong các cơ sở giáo dục; đồng thời nhằm nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm của các cấp chính quyền, đoàn thể, người đứng đầu cơ quan, tổ chức trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy; phòng ngừa, hạn chế đến mức thấp nhất số vụ cháy, nổ xảy ra, đặc biệt quan tâm đến công tác đảm bảo an toàn tính mạng con người trong các cơ sở giáo dục.