THỰC TẬP PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY VÀ CỨU NẠN CỨU HỘ TẠI TRƯỜNG THPT THANH NƯA NĂM 2023

Để thực hiện tốt công tác phòng cháy chữa cháy, cứu hộ cứu nạn và nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm về công tác PCCC và CNCH cho cho cán bộ, giáo viên, học sinh. Trong thời gian qua, Nhà trường đã tích cực triển khai nhiều giải pháp, quán triệt và tuyên truyền các phương án phòng cháy, chữa cháy, huy động lực lượng, phương tiện, tăng cường khả năng chỉ huy, chiến đấu tại chỗ tới toàn thể cán bộ, giáo viên và học sinh. Chiều ngày 15/12/2023 Đội PCCC của trường THPT Thanh Nưa đã tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ nhằm mục đích nâng cao ý thức của cán bộ, giáo viên và học sinh trong công tác PCCC, tăng cường hiểu biết và kỹ năng thực hành sử dụng các phương tiện, dụng cụ PCCC&CNCH.
a2
 (Đội PCCC cơ sở đã tiến hành chữa cháy, làm mát và ngăn chặn cháy lan)
           Tình huống thực tập giả định là vào lúc 16 giờ 00 phút, ngày 15 tháng 12 năm 2023 xảy ra cháy tại văn phòng Nhà trường. Nguyên nhân xảy ra cháy do chập điện, các tia lửa điện bén vào rèm cửa bên trong phòng, ngọn lửa ban đầu cháy âm ỉ sau đó bùng cháy và cháy lan nhanh dẫn đến cháy lớn, lan xuống phía sân trường. Khi phát hiện ra đám cháy, lực lượng PCCC cơ sở đã báo động cho toàn bộ cán bộ, giáo viên và học sinh trong nhà trường biết, nhanh chóng báo động có cháy và cúp điện toàn bộ khu vực cháy. Sau đó đội PCCC cơ sở đã cử một bộ phận hướng dẫn CB, GV, NV thoát nạn và cứu nạn. Một số thành viên của đội đã tiến hành chữa cháy, làm mát và ngăn chặn cháy lan. Đội PCCC nhà trường đã sử dụng bình chữa cháy xách tay, triển khai hệ thống chữa cháy vòi phun tiến hành phun vào đám cháy để ngăn chặn cháy lan, ngăn ngừa sự phát triển của đám cháy. Một thời gian sau, đám cháy được dập tắt. Đội cũng tiến hành di chuyển tài sản trong khu vực cháy ra khu vực an toàn đảm bảo nhanh chóng, khẩn trương, an toàn tuyệt đối về người và phương tiện.
a4
(Đội PCCC tiến hành di chuyển tài sản trong khu vực cháy ra khu vực an toàn đảm bảo nhanh chóng, khẩn trương, an toàn tuyệt đối về người và phương tiện).
       Buổi thực tập diễn ra nghiêm túc, khẩn trương và an toàn, đảm bảo đúng yêu cầu, kỹ thuật đề ra và thu được nhiều kết quả thiết thực.
      Thông qua buổi thực tập, góp phần tăng cường khả năng thường trực, sẵn sàng ứng phó, xử lý với các tình huống cháy, nổ xảy ra của lực lượng, phương tiện tại chỗ; nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu, năng lực chỉ huy, điều hành của lực lượng PCCC cơ sở trong việc xử lý các tình huống cháy, nổ lớn xảy ra.
a6
(Học sinh được hướng dẫn di chuyên tới nơi an toàn)

Buổi thực tập phương án PCCC&CHCN năm 2023 cũng góp phần nâng cao hiểu biết pháp luật, ý thức trách nhiệm, nghiệp vụ cho mỗi cán bộ, giáo viên và học sinh cũng như tập thể trong công tác PCCC; tạo tiền đề để công tác PCCC&CNCH của Nhà trường dần đi vào ổn định, góp phần đảm bảo an toàn trong mọi tình huống, hạn chế tối đa thiệt hại khi có sự cố xảy ra./.

a5
(Đám cháy đã được đội PCCC khống chế)

Tác giả bài viết: Phạm Hằng

Nguồn tin: THPT Thanh Nưa: